Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

Sự khác nhau giữa Cảm Xúc, Cảm Giác và Tâm Trạng

 Cảm xúc và cảm giác thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự không giống nhau. Vậy sự khác biệt giữa cảm xúc, cảm giác và tâm trạng là gì? Hiểu được sự khác biệt giữa cảm xúc, cảm giác và tâm trạng là điều cần thiết sống tốt hơn.   Cùng khám phá sự khác biệt và xem xét các giải thích để cải thiện khả năng hiểu biết về cảm xúc và trí tuệ cảm xúc của bạn.

 

Sự khác nhau giữa

Cảm Xúc, Cảm Giác và Tâm Trạng

(Emotions, Feelings, Moods)

 

  Cảm Xúc, Cảm Giác và Tâm Trạng

   Sự khác biệt đơn giản là: Thời gian.

   Cảm xúc (emotions) đến trước, sau đó cảm giác (feelings) đến sau khi các chất hóa học cảm xúc hoạt động trong cơ thể chúng ta. Sau đó, tâm trạng (moods) phát triển từ sự kết hợp của các cảm giác.

 Ảnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứa   Cảm xúc là những chất hóa học được giải phóng để phản ứng với sự nhận biết của chúng ta về một nguyên nhân cụ thể. Bộ não của chúng ta mất khoảng 1/4 giây để xác định tác nhân kích hoạt và khoảng 1/4 giây nữa để tạo ra các chất hóa học. Chú ý, các hóa chất cảm xúc được giải phóng khắp cơ thể chúng ta, không chỉ trong não và chúng tạo thành một loại vòng phản hồi giữa não và cơ thể của chúng ta. Chúng kéo dài khoảng 6 giây.

 Ảnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứa   Cảm giác xảy ra khi chúng ta bắt đầu tích hợp cảm xúc, suy nghĩ về nó, để “để nó ngấm vào”. Trong tiếng Anh, chúng ta sử dụng "feel" cho cả cảm giác thể chất và cảm xúc - có thể nói rằng chúng ta cảm thấy lạnh về mặt thể chất, nhưng chúng ta cũng có thể cảm thấy lạnh về mặt cảm giác. Đây là khởi đầu cho ý nghĩa của “cảm giác”, đó là thứ mà chúng ta cảm nhận được. Cảm giác “bão hòa về mặt nhận thức” hơn khi các chất hóa học cảm xúc được xử lý trong não và cơ thể của chúng ta. Cảm giác thường được thúc đẩy bởi sự kết hợp của nhiều cảm xúc và tồn tại lâu hơn cảm xúc.

 Ảnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứa  Tâm trạng được khái quát hơn. Chúng không bị ràng buộc với một sự việc cụ thể mà là một tập hợp các yếu tố đầu vào. Tâm trạng bị ảnh hưởng nhiều bởi một số yếu tố như: môi trường (thời tiết, ánh sáng, những người xung quanh chúng ta), sinh lý (những gì chúng ta đã ăn, cách chúng ta tập thể dục, chúng ta khỏe mạnh như thế nào) và cuối cùng là trạng thái tinh thần của chúng ta (nơi chúng ta đang tập trung sự chú ý và cảm xúc hiện tại của chúng ta). Tâm trạng có thể kéo dài hàng phút, hàng giờ, thậm chí hàng ngày.

 

 

 

Ảnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứa  Chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau: 

 

    Deploy Edge without Desktop Icon – Mobile-First Cloud-First Cảm xúc (Emotions)

  • Cảm xúc là gì?

   Phản ứng sinh lý ngay lập tức đối với kích thích cảm nhận được. Hóa chất được giải phóng khắp cơ thể chúng ta kéo dài khoảng 6 giây.

  • Tại sao chúng ta có Cảm xúc?

   Cảm xúc liên tục điều chỉnh mọi tế bào sống để thích ứng với các mối đe dọa và cơ hội mới xuất hiện. Chúng cung cấp dữ liệu thô về thế giới xung quanh, chúng cần thiết cho hoạt động của chúng ta.

 

    Deploy Edge without Desktop Icon – Mobile-First Cloud-First Cảm Giác (Feelings)

  • Cảm giác là gì?

   Những cảm giác về thể chất và tinh thần nảy sinh khi chúng ta nội tâm hóa cảm xúc. Cảm Giác là hóa chất của cảm xúc được bão hòa về mặt nhận thức.

  • Tại sao chúng ta có Cảm Giác?

   Cảm Giác là cách chúng ta bắt đầu tạo ra ý nghĩa của cảm xúc; chúng khiến chúng ta chú ý và phản ứng với các mối đe dọa hoặc cơ hội đã nhận thức được. Chúng ta sẽ hành động dựa trên dữ liệu cảm xúc.

 

 

   Deploy Edge without Desktop Icon – Mobile-First Cloud-First Tâm trạng (Moods)

  • Tâm trạng là gì?

   Tâm trạng là sự pha trộn của cảm Xúc và cảm Giác khi chúng ta trải qua trong một khỏang thời gian của mình; tâm trạng là một nửa trạng thái về tinh thần + thể chất + tình trạng cảm xúc.

  • Tại sao chúng ta có Tâm trạng?

   Thông thường, các mối đe dọa & cơ hội mà cảm xúc và cảm giác báo hiệu không chỉ xảy ra một lần; khi giữ một tâm trạng kéo dài, chúng ta có thể chuẩn bị tinh thần để xử lý những vấn đề tiếp theo.

 

 theo trang: 6seconds.org

 

 

 

 

 

mood-la-gi-2.jpg

Ảnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứaẢnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứaẢnh động trái tim cực đẹp - Ảnh đẹp tình yêu đôi lứa Trong thời gian gần đây, cụm từ tuột (tụt) Mood được sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội. Cụm từ này mang ý nghĩa hài hước nhẹ nhàng cho giới trẻ, được dùng để diễn tả tâm trạng mất hết hứng thú, chán nản và buồn rầu. Nói cách khác là tâm trạng đang vui, bỗng nhiên buồn bã, hụt hẫng.

 

 

Liner-2a.png
 

 

 

Các tin khác