Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

LUCID DREAM -GIẤC MƠ SÁNG SUỐT

Lucid dream (giấc mơ sáng suốt) diễn ra khi bạn nhận thức được rằng mình đang mơ và có thể kiểm soát những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình trong giấc mơ. Dạng giấc mơ này thường xuất hiện trong giấc ngủ cử động mắt nhanh (REM).

 

 Lucid Dream (giấc mơ sáng suốt)

person floating in bed 

 

   Lucid dream (giấc mơ sáng suốt), là tình trạng chúng ta hoàn toàn nhận thức được trạng thái mình đang mơ hiện tại. Khi tỉnh giấc, bạn vẫn nhớ được những sự việc trong mơ cùng với suy nghĩ và cảm xúc của mình đối với câu chuyện trong mơ ấy. Trong một số trường hợp, bạn có thể điều khiển giấc mơ diễn ra theo ý muốn của mình.

  Mặc dù giấc mơ sáng suốt đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng vẫn còn nhiều khía cạnh chưa biết về hiện tượng này. Tiến sĩ Frida Rångtell thuộc Khoa Khoa học Thần kinh tại Đại học Uppsala tiết lộ rằng khả năng mơ này hóa ra vừa phức tạp vừa linh hoạt hơn mong đợi. Tuy nhiên, khoa học gợi ý những khía cạnh khác nhau của giấc mơ sáng suốt có thể mang lại lợi ích:

 Dreams

 

Have Sweet Amazing Dream GIF1. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề
  Giấc mơ sáng suốt cho phép các cá nhân tham gia tích cực vào giấc mơ của họ và điều khiển môi trường giấc mơ, điều này có thể dẫn đến các kỹ năng giải quyết vấn đề được cải thiện trong cuộc sống khi thức dậy. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Lincoln vào năm 2014 đã tiết lộ rằng những cá nhân trải qua những giấc mơ sáng suốt thường xuyên thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ nhận thức đòi hỏi khả năng sáng suốt và giải quyết vấn đề khi họ tỉnh táo.

image-3.png
Have Sweet Amazing Dream GIF2. Nâng cao nhận thức về bản thân
  Những giấc mơ sáng suốt có thể nâng cao nhận thức về bản thân bằng cách cho phép các cá nhân quan sát những suy nghĩ và cảm xúc của họ trong trạng thái mơ, điều này có thể dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một vùng não được biết đến với khả năng tự phản chiếu lớn hơn ở những người mơ sáng suốt, có khả năng có nghĩa là những người mơ sáng suốt tự phản chiếu tốt hơn. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng có thể có mối quan hệ giữa giấc mơ sáng suốt và siêu nhận thức hoặc theo dõi suy nghĩ, và những khả năng này chia sẻ mạng lưới thần kinh.

5f2e566010e029001e9a1a7a.jpg


Have Sweet Amazing Dream GIF3. Giảm ác mộng
  Giấc mơ sáng suốt có thể được sử dụng như một công cụ để đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi hoặc trải nghiệm đau buồn có thể xuất hiện trong những cơn ác mộng và có thể giúp ích sau này nếu không thể đạt được sự minh mẫn hoàn toàn. Tiến sĩ Frida Rångtell nhận xét: “Mơ tỉnh có thể là một công cụ rất hữu ích để đối phó với những cơn ác mộng. Sáng suốt trong cơn ác mộng có thể giúp bạn nhận ra rằng đó chỉ là một giấc mơ và thậm chí có thể giúp bạn thay đổi phần kết.”

 Image of blue butterflies in a lucid dream

 

Have Sweet Amazing Dream GIF4. Tăng cường khả năng sáng tạo và học tập nhận thức
   Giấc mơ có ý thức cũng có thể được sử dụng như một công cụ để khám phá những ý tưởng mới và kích thích sự sáng tạo. Giáo sư thần kinh học người Pháp Isabelle Arnulf gần đây đã phát hiện ra rằng các bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ của bà có xu hướng trở nên sáng tạo hơn những người khác khi ngủ. Ngoài ra, cô ấy có thể thấy rằng những loại giấc mơ này có xu hướng làm tăng mức độ sáng tạo của cá nhân. Nhóm nghiên cứu đã so sánh mức độ sáng tạo của hơn 150 bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ với cùng một số người không mắc chứng ngủ rũ. Nghiên cứu tiết lộ rằng những người mắc chứng ngủ rũ có điểm sáng tạo cao hơn nhiều.
  Tuy nhiên, Tiến sĩ Frida Rångtell cảnh báo: “Chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm ra mối liên hệ giữa giấc mơ sáng suốt và sự sáng tạo. Dường như có một mối liên hệ giữa giấc ngủ REM, giai đoạn ngủ mà người ta thường trải nghiệm những giấc mơ sống động và sự sáng tạo. Nếu bạn có thể học cách kiểm soát những giấc mơ của mình trong giấc ngủ REM, có lẽ điều đó có thể ảnh hưởng đến bạn theo những cách khác nhau ngay cả khi bạn đang thức”.
  Về cách thực hành này có thể giúp học tập nhận thức, bà nói thêm: “Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn mơ về điều gì đó mà bạn vừa học được khi thức, điều đó có thể khiến bạn nhớ điều đó nhiều hơn vào ngày hôm sau. Theo như tôi biết, chúng ta vẫn chưa biết liệu những giấc mơ sáng suốt có thể có những tác động tương tự hay không – nếu bạn đang mơ sáng suốt và quyết định mơ về bài toán khó mà bạn gặp phải khi học, điều đó có thể giúp bạn tìm ra lời giải trong bài kiểm tra ngày hôm sau không ? Nếu đúng như vậy, thực hành giấc mơ sáng suốt có thể rất có giá trị khi học những điều mới và giải quyết các tình huống khó xử trong xã hội.”

How gadgets could open the potential of lucid dreaming
Have Sweet Amazing Dream GIF5. Cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc
   Thực hành này cũng có thể được sử dụng để thực hành điều tiết cảm xúc trong một môi trường mơ ước, an toàn, điều này có thể dẫn đến việc cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc trong cuộc sống “khi thức”. Nói cách khác, sự kiểm soát được trải nghiệm trong giấc mơ sáng suốt có thể được cảm nhận khi tỉnh táo và thúc đẩy cảm giác được trao quyền và thực hiện mong muốn. Điều này có thể phục vụ như một hình thức trị liệu cho những người bị căng thẳng và lo lắng và có thể hữu ích cho công việc nội tâm hoặc các mục đích chữa bệnh khác.

[Có thể bạn chưa biết] Cách điều khiển giấc mơ - Trạng thái Lucid Dreaming
Have Sweet Amazing Dream GIF6. Nâng cao thành tích thể thao
   Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấc mơ sáng suốt có thể được sử dụng để cải thiện các kỹ năng thể chất và thành tích thể thao. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng thực hành một hoạt động thể chất trong giấc mơ sáng suốt thực sự có thể tăng hiệu suất khi thức – phần não giống nhau được kích hoạt cho dù bạn hình dung các chuyển động khi thức hay thực hiện chúng trong giấc mơ sáng suốt. Một nghiên cứu khác quan sát mối liên hệ giữa giấc mơ sáng suốt và thành tích thể thao cho thấy những người trải qua hiện tượng này đã cải thiện tốc độ của họ so với các nhóm khác, mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê giữa các nhóm.

 Practicing real skills in lucid dreams

 

    Lucid Dreaming: Mở khóa tiềm năng của tâm trí trong khi ngủ  


   Giấc mơ sáng suốt là một trạng thái ý thức độc đáo mà người mơ nhận thức được rằng họ đang mơ và có khả năng kiểm soát giấc mơ ở một mức độ nào đó. Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về giấc mơ sáng suốt, nhưng rõ ràng trạng thái ý thức độc đáo này có khả năng thay đổi cách chúng ta trải nghiệm giấc mơ của mình.

   Mặc dù lucid dream thường xảy ra một cách tự phát nhưng kỹ thuật “mơ tỉnh” sẽ giúp tăng khả năng truy cập đầy đủ vào bộ nhớ và tăng khả năng kiểm soát ý chí đối với câu chuyện giấc mơ, rèn luyện và duy trì ý thức của bạn khi bước vào giấc ngủ REM. Lucid dream có thể xuất hiện một cách tự nhiên hoặc bằng cách luyện tập.  
  Tuy nhiên, Tiến sĩ Frida Rångtell khuyên nên cẩn thận và kiên nhẫn về lợi ích thực sự của nó và cách nó có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta vì đây là một lĩnh vực khoa học chưa được khám phá – cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tác dụng và các ứng dụng điều trị tiềm năng của nó. Nhìn chung, giấc mơ sáng suốt là một lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn cung cấp một cái nhìn thoáng qua về sự phức tạp của tâm trí và bản chất của ý thức.

 Visual representing a lucid dreaming

  Cảm ứng ghi nhớ của lucid dream

  MILD là viết tắt của Mnemonic Induction of Lucid Dreaming và được mô tả bởi nhà tâm sinh lý học Stephen Laberge, một chuyên gia về giấc mơ sáng suốt. Kỹ thuật này tập trung vào việc ghi nhớ chi tiết giấc mơ cuối cùng của bạn và sau đó vào lại thế giới mơ đó ở trạng thái nhận thức. Để làm điều này, hãy đặt báo thức để đánh thức bạn 4 ½, 6 hoặc 7 ½ giờ sau khi bạn đã đi ngủ. Đó là thời điểm tốt nhất để trở nên minh mẫn.

  Ngay sau khi bạn thức dậy, hãy bắt đầu nhớ lại những gì bạn đã mơ. Nhớ lại giấc mơ, nhưng hãy tưởng tượng rằng bạn đã trở nên minh mẫn vào thời điểm đó trong suốt giấc mơ. Nói với bản thân rằng bạn nhận thức được rằng bạn đang mơ, hãy quyết tâm đi vào trạng thái minh mẫn. Quay lại giấc ngủ với sự mong đợi vững chắc và quyết tâm minh mẫn.

 

  Cách thực hiện lucid dream: Quay trở lại giường ngủ

   Dựa theo phương pháp W-B-T-B (wake-up-back-to-bed), việc quay trở lại giường ngủ sau khi thức giấc có liên quan đến giấc ngủ REM trong khi bạn vẫn còn tỉnh táo. Thực tế, có nhiều phiên bản của kỹ thuật quay trở lại giường ngủ sau thức giấc nhưng thông thường vẫn tuân theo các bước sau đây:

   dfeaddf703acf71277dbb1d6d81479b0.gifĐặt báo thức sao cho giấc ngủ đầu tiên của bạn chỉ kéo dài 5 giờ
   dfeaddf703acf71277dbb1d6d81479b0.gifChuẩn bị không gian ngủ sạch sẽ thoải mái, tắt các thiết bị điện chiếu ánh sáng xanh trước khi ngủ
   dfeaddf703acf71277dbb1d6d81479b0.gifKhi chuông báo thức kêu, hãy giữ cho đầu óc tỉnh táo nhất có thể trong vòng 30 phút
   dfeaddf703acf71277dbb1d6d81479b0.gifTận hưởng hoạt động yêu thích của bạn trong 30 phút tỉnh táo đó: Viết ra giấc mơ của bạn nếu bạn có một giấc mơ trước đó, làm cho mình một bữa ăn nhẹ hoặc chỉ cần đứng dậy và đi bộ xung quanh một lúc. Mục tiêu của bạn là làm cho đầu óc tỉnh táo và hoạt động trong nửa giờ.
   dfeaddf703acf71277dbb1d6d81479b0.gifTiếp tục giấc ngủ trở lại
  Khi trở lại giấc ngủ, bạn sẽ có nhiều khả năng hơn để thực hiện được lucid dream. Theo các nghiên cứu, cách để có giấc mơ sáng suốt thành công phụ thuộc vào mức độ tỉnh táo trong 30 phút giữa 2 giấc ngủ.

 Visual of a man taking a nap after workout

 

  Làm thế nào để thức dậy trong một giấc mơ sáng suốt?

  Đôi khi, bạn cảm thấy mệt mỏi vì những giấc mơ dạng này. Tuy nhiên, bạn khó có thể tỉnh dậy một cách bình thường mà cần có một số kỹ thuật thức giấc, bao gồm:

   Nói thật to hoặc thậm chí là la hét để phát tín hiệu đã đến lúc thức dậy cho não bộ của bạn
   Nháy mắt liên tục sẽ giúp tâm trí bạn sẵn sàng ra khỏi các giấc mơ
   Ngủ trong giấc mơ có thể đánh thức bạn dậy
   Cố gắng đọc bất cứ thứ gì có chữ trong giấc mơ, điều này sẽ kích hoạt não bộ và chuyển sang giấc ngủ non-REM.

  

 

Animation Sweet Dream Loop GIF

 

 

 File:Orange animated right arrow.gifFile:Orange animated right arrow.gifFile:Orange animated right arrow.gif Bộ Sách Tìm Hiểu Hệ Thống Thiết Kế Con Người (Human Design System)

 

 

9/5/23

theo sleepcycle.com

 

Các tin khác