Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

GOBLIN MODE - Chế Độ Yêu Tinh

Oxford Languages - công ty phát hành từ điển tiếng Anh Oxford - đã chọn Goblin mode (tạm dịch: Chế độ yêu tinh) là từ của năm 2022. Lọt vào vòng chung kết còn có từ metaverse, một từ rất phổ biến trong giới công nghệ.

 

   Theo từ điển Oxford, "Goblin mode" (Chế độ yêu tinh) là thuật ngữ tiếng lóng ám chỉ "kiểu hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

    Chủ tịch của Oxford Languages cho biết khái niệm "chế độ yêu tinh" là thứ mà mọi người đều có thể liên tưởng đến.

   Nhà xuất bản Từ điển tiếng Anh Oxford đã đưa ra từ của năm 2022 để bỏ phiếu công khai trong năm nay và "chế độ yêu tinh" thống trị số phiếu bầu chọn.

   Hãy nghĩ đến những chiếc quần thể thao bẩn thỉu, một ngôi nhà bừa bộn, một đống đồ ăn vặt và thái độ tổng thể là không quan tâm người ta nghĩ gì về bạn.

   "Bạn không thể nhìn thấy vì chúng tôi đang nói chuyện điện thoại ngay bây giờ, nhưng tôi đã mở túi khoai tây chiên thứ ba trước mặt. Tôi đã ở chế độ bán yêu tinh cả ngày," Casper Grathwohl, chủ tịch của Oxford Languages, nói với người dẫn chương trình As It Happens Nil Köksal.

 

   "Điều mà từ Goblin mode nói lên là nó cộng hưởng với cảm giác rằng đại dịch đã qua, nhưng chúng ta vẫn đang vật lộn với nó", bà Katherine Connor Martin, giám đốc sản phẩm của Oxford Languages, nói với báo New York Times trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

   Thuật ngữ này được giới trẻ sử dụng để mô tả tình trạng lười biếng, là trạng thái tâm lý được hình thành trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài do đại dịch COVID-19. Khi đó, nhiều người tự cô lập bản thân, dành thời gian thưởng thức đồ ăn, bỏ qua việc chăm sóc bản thân.

   Oxford Languages chọn từ của năm 2022 từ kho dữ liệu hơn 19 tỉ từ được cập nhật liên tục và được thu thập từ các nguồn tin tức tiếng Anh trên khắp thế giới.

   Theo Oxford, họ lựa chọn từ của năm theo tiêu chí từ đó "phản ánh đặc tính, tâm trạng hoặc mối bận tâm" của năm đó, đồng thời có "tiềm năng trở thành một thuật ngữ có ý nghĩa văn hóa lâu dài".

   Thông thường các nhà từ điển học của Oxford lên danh sách các từ có mức sử dụng cao về mặt thống kê, sau đó chọn ra một từ.

   Năm 2022, họ công bố danh sách rút gọn gồm 3 từ: Goblin mode, #IStandWith và Metaverse rồi để công chúng quyết định thông qua cuộc bỏ phiếu trực tuyến công khai kéo dài 2 tuần.

   Trong đó, #IStandWith là các mã chủ đề (hashtag) phổ biến trên mạng xã hội, được dùng để thể hiện quan điểm về một người hay một việc. Metaverse là vũ trụ ảo, là nơi mọi người có thể sống, làm việc, mua sắm, ăn uống và kết bạn trong thế giới ảo.

2-jpg.53552

   Trang web chuyên về trò chơi điện tử PC Gamer đã mở chiến dịch kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho Goblin mode. "Hãy bỏ phiếu để chăm sóc bản thân và tận hưởng niềm vui khi bác bỏ những chuẩn mực ngột ngạt của xã hội", PC Gamer kêu gọi.

   Cộng đồng mạng bằng cách nào đó đã hưởng ứng lời kêu gọi, thể hiện qua 93% trong số hơn 340.000 số phiếu bầu đã chọn Goblin mode, trong khi Metaverse về nhì với 4%.

   Nguồn gốc chính xác của Goblin mode không rõ ràng. Theo Oxford, từ này xuất hiện trên mạng xã hội Twitter vào đầu năm 2009, nhưng tới mùa xuân năm ngoái mới phổ biến mạnh mẽ.

 

   Việc sử dụng từ Goblin mode đã tăng lên trong nửa đầu năm 2022, khi các hạn chế của Covid được nới lỏng ở nhiều quốc gia. Theo OUP, Goblin mode “dường như đã nắm bắt được tâm trạng phổ biến của những cá nhân từ chối quay lại 'cuộc sống bình thường'; phản đối các tiêu chuẩn thẩm mỹ ngày càng khó đạt được và lối sống không bền vững được thể hiện trên mạng xã hội."

   Một vài từ của năm được Oxford chọn ra trước đây là vax (2021), climate emergency (tạm dịch: khủng hoảng khí hậu) (2019) và selfie (2013).

   Trong khi đó, từ điển Cambridge chọn homer (viết tắt của điểm home run trong bóng chày) là từ của năm 2022, từ điển Collins thì chọn permacrisis (tạm dịch: khủng hoảng vĩnh cửu). 

  

 

29/5/23

 

 

 File:Orange animated right arrow.gifFile:Orange animated right arrow.gifFile:Orange animated right arrow.gif Bộ Sách Tìm Hiểu Hệ Thống Thiết Kế Con Người (Human Design System)

 

Các tin khác