Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

CUNG ĐIỆN TÂM TRÍ

Bạn đã bao giờ phải vật lộn để ghi nhớ những điều quan trọng cần nhớ tại một thời điểm nhất định chưa? Nếu bạn đã trả lời có, thì đây là giải pháp. Hãy xây dựng cung điện tâm trí của riêng bạn và sau đó thực hành. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách một kỹ thuật đơn giản có thể mang lại điều kỳ diệu cho bạn và sự nghiệp của bạn.

 

   Phương pháp Loci là một phương pháp ghi nhớ khá cổ điển, được phát minh bởi người La Mã từ rất sớm khi mà giấy và các công cụ ghi nhớ chưa được phát triển. Phương pháp này được người Hy Lạp cổ sử dụng để nhớ những văn bản quan trọng.

   Đây là phương pháp có sự kết hợp giữa không gian (ví dụ như nhà, công viên…) và hình ảnh để ghi nhớ các chi tiết theo một trật tự nhất định. Điều bạn cần làm là tạo ra một hành trình trong tâm trí mà trong đó mỗi vị trí ở hành trình ấy sẽ tương ứng với một chi tiết mình cần ghi nhớ. Sau đó, trên cuộc hành trình ấy hãy chọn ra những cột mốc nổi bật, sắp xếp các hình ảnh theo một trật tự cố định và gắn với nó một chi tiết mình cần ghi nhớ rồi liên tưởng nó trong vài giây.

625028e481ad0be76caece7f9e4b100e.jpg

  Bạn có thể sử dụng nó để ghi nhớ một danh sách dài, chẳng hạn như số điện thoại, các địa chỉ, các loại hàng hóa, danh sách việc cần làm....

  Khi bạn đặt tên cho nó , nó sẽ tự động phù hợp với danh sách ghi nhớ của bạn. Điều này rất hữu ích cho học tập và công việc trong cuộc sống như:
         - Học ngoại ngữ dễ dàng

         - Ghi nhớ bài thuyết trình của bạn

         - Chuẩn bị cho các kỳ thi để vượt qua

   Kỹ thuật cung điện tâm trí (phương pháp Loci) là một phương pháp tăng cường trí nhớ sử dụng khái niệm hình dung. Phương pháp này sử dụng bộ nhớ không gian (môi trường xung quanh chúng ta), thông tin quen thuộc về môi trường của một người, để thu nhận thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Nói một cách đơn giản, nó giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một cách chính xác hơn.

 fa86e4fdb6d21f493e5c38b72a026c72.jpg

   

   Phương pháp ghi nhớ Loci được phát minh bởi nhà thơ người Hy Lạp Simonides xứ Ceos vào khoảng năm 477 trước Công Nguyên (Qureshi et al. 140). Theo như lời kể của nhà triết gia và hùng biện người La Mã Cicero, sáng kiến này xuất hiện ở một buổi tiệc tại Thessaly mà Simonides tham gia để ngâm một bài thơ ca tụng vị chủ tiệc. Không lâu sau phần biểu diễn, Simonides được gọi ra ngoài. Trong lúc ông vắng mặt, trần nhà của sảnh tiệc bất chợt sụp đổ và đè lên tất cả những vị khách, khiến thân xác họ không còn có thể nhận dạng được nữa. Simonides đã tham gia vào quá trình cứu trợ sau đó và phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng trí nhớ của mình về những người ngồi xung quanh bàn tiệc, ông có thể xác định được nhân dạng của các vị khách xấu số dựa theo vị trí mà cơ thể của họ được tìm thấy.

   Qua trải nghiệm đó, Simonides suy ra rằng việc liên kết một chuỗi các hình ảnh với những vị trí xác định của một không gian có sẵn trong bộ nhớ rất hiệu quả cho việc ghi nhớ mà không gây xáo trộn đến trật tự các hình ảnh đó. Simonides sau đó đã khuyên các nhà diễn thuyết sử dụng phương pháp này để ghi nhớ những luận điểm trong bài diễn thuyết của mình theo đúng trình tự mà họ đã chuẩn bị trước (Thomas 2014).

 

 

   Cung điện trí nhớ hay kỹ thuật cung điện tâm trí đã được sử dụng từ thời La Mã cổ đại (27 TCN). Cuốn tiểu thuyết 'Hannibal' của Thomas Harris và cuốn tiểu thuyết 'Sherlock Holmes' của Sir Arthur Conan Doyle đã sử dụng kỹ thuật tương tự với các nhân vật chính của họ.

   Nhà vô địch trí nhớ thế giới tám lần Dominic O'Brien, có thể ghi nhớ 54 bộ bài (2808 quân bài) theo thứ tự, khi chỉ xem mỗi quân bài một lần.

   Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp con gười có năng khiếu ghi nhớ này trong suốt lịch sử. Bạn có thể xem bộ phim đoạt giải Oscar 'Rain Man', đây là bộ phim thể hiện rất hay về khái niệm này.

  Vì vậy, cung điện tâm trí là một phương pháp mà bạn có thể bắt đầu thực hành và phát triển cho chính mình. Xin lưu ý rằng kỹ thuật này không liên quan gì đến cấu trúc não bộ hay trí thông minh của bạn, mà liên quan nhiều hơn đến việc sử dụng bộ nhớ không gian và việc sử dụng phương pháp.

 

Mnemosyne      Mnemonic là một từ bắt nguồn tiếng Hy Lạp, cụ thể là tên của Nữ thần Trí nhớ Mnemosyne, dùng để chỉ những phương pháp hay công cụ, bất kể qua lời nói hoặc hình ảnh, có tác dụng cải thiện khả năng lưu trữ thông tin và truy xuất những thông tin đó từ trí nhớ (Amiryousefi và Ketabi 178-9). Điểm chung mấu chốt của những thuật ghi nhớ này nằm ở việc liên hệ những gì cần nhớ đến những gì đã có sẵn trong trí nhớ dài hạn của con người. Thompson (1987) đã phân loại các thuật trí nhớ thành năm nhóm: ngôn ngữ, không gian, hình ảnh, phản ứng vật lý và lời nói  

   Phương pháp Loci bao gồm bốn giai đoạn: Cách thức để thực hiện phương pháp loci khá đơn giản, cơ bản chỉ có các bước sau:

 •    File:Idea Bulb animated.gifLựa chọn một không gian quen thuộc để làm cung điện ký ức: Trước hết, nghĩ về một nơi rất quen thuộc đến nỗi biết rõ từng ngóc ngách, ví dụ như ngôi nhà đang sinh sống hằng ngày.
 •    File:Idea Bulb animated.gifLựa chọn và Ghi nhớ các địa điểm trong cung điện đó: tưởng tượng, hình dung một chuỗi địa điểm ở nơi vừa nghĩ tới theo một thứ tự có logic. Một ví dụ cụ thể: hãy hình dung con đường thường đi trong nhà để đi từ cửa trước đến cửa sau. Bắt đầu ở cửa trước, sau đó đi dọc theo hành lang và rẽ vào phòng khác, sau đó lần lượt đi qua phòng ăn, kế tiếp đó là bếp, và cứ tiếp tục cho đến cửa sau. Khi bước vào một địa điểm khác trong nhà (phòng khách, phòng ăn…),di chuyển một cách hợp lý và nhất quán theo cùng một hướng từ phía bên này đến phía còn lại của căn phòng. Mỗi một loại đồ nội thất trên đường đi đều có thể được xem như là một "địa điểm bổ sung".
 •    File:Idea Bulb animated.gifHình dung ra các đồ vật hoặc tạo một hình ảnh cho mỗi từ gợi ý tương ứng với các ý chính trong sự việc cần phải nhớ: hãy "đặt" mỗi vật dụng muốn nhớ tại từng "địa điểm" của ngôi nhà.
 •    File:Idea Bulb animated.gifKhi muốn nhớ lại những vật dụng ấy, đơn giản chỉ cần hình dung lại khung cảnh ngôi nhà, lặp lại việc đi từ cửa trước đến cửa sau trong tâm trí của mình. Mỗi vật dụng cần nhớ đã "đặt" ở các địa điểm nổi bật, cụ thể trong "ngôi nhà", sẽ tự động nhanh chóng nảy lên trong tâm trí khi đang "đi" vòng quanh nhà trong tâm trí.

          

 1. exquisite%20european%20pattern_4553368.p

   File:Orange animated right arrow.gif  Lựa chọn một không gian quen thuộc để làm cung điện ký ức.         

Image titled Build a Memory Palace Step 1

  Chọn một nơi có thể dễ dàng hình dung như bản thiết kế cho cung điện của bạn. Cung điện ký ức phải là một địa điểm hoặc tuyến đường mà bạn cực kỳ quen thuộc, chẳng hạn như ngôi nhà thời thơ ấu của bạn hoặc thậm chí là tuyến đường đi làm hàng ngày của bạn. Nó có thể nhỏ bằng tủ quần áo của bạn hoặc lớn bằng toàn bộ khu phố của bạn. Điều quan trọng là bạn có thể hình dung địa điểm đó trong đầu mà không thực sự nhìn thấy nó ngoài đời thực.
  Địa điểm thực càng lớn hoặc càng chi tiết, bạn càng có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn trong không gian tinh thần tương ứng.
  Các tùy chọn khác cho vị trí cung trí nhớ bao gồm trường học, nhà thờ, nơi làm việc, một điểm nghỉ mát mà bạn thường xuyên lui tới hoặc nhà của một người bạn.

 

 •    File:Orange animated right arrow.gif Lựa chọn và ghi nhớ các địa điểm khác nhau trong cung điện đó.

 • Image titled Build a Memory Palace Step 2
 •    Đi bộ qua cung điện của bạn để xác định một tuyến đường. Quyết định cách bạn sẽ đi qua cung điện trong tâm trí thay vì chỉ hình dung ra một địa điểm cố định. Ví dụ, thay vì chỉ tưởng tượng về ngôi nhà của bạn, hãy tưởng tượng bạn sẽ đi qua nó như thế nào. Bạn có vào bằng cửa trước không? Bạn đi xuống hành lang nào? Bạn đi đến những phòng nào? Nếu bạn cần ghi nhớ mọi thứ theo một thứ tự nhất định, hãy đi theo một lộ trình cụ thể trong cung điện của bạn, cả trong thế giới thực và trong tâm trí bạn.
     Bắt đầu thực hành lộ trình của bạn bây giờ cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn sau này.

 

 •    File:Orange animated right arrow.gifHình dung ra các đồ vật hoặc tạo một hình ảnh cho mỗi từ gợi ý tương ứng với các ý chính trong đoạn văn cần phải nhớ.

 • Image titled Build a Memory Palace Step 3
 •   Xác định các vị trí cụ thể trong cung điện để lưu trữ thông tin của bạn. Hãy suy nghĩ về chính xác những gì bạn sẽ đưa vào cung trí nhớ của mình, cho dù đó là một con số, tên hay những ngày quan trọng mà bạn cần nhớ cho một kỳ thi. Bạn sẽ lưu trữ từng phần dữ liệu ở một vị trí riêng biệt, vì vậy bạn cần xác định càng nhiều vị trí bạn có dữ liệu càng tốt. Mỗi điểm lưu trữ cần phải là duy nhất để bạn không vô tình nhầm lẫn chỗ này với chỗ khác.
    Nếu bản thân cung điện của bạn là một tuyến đường, giống như việc bạn lái xe đi làm, hãy chọn các điểm mốc trên đường đi. Một số ví dụ bao gồm nhà hàng xóm của bạn, đèn giao thông, bức tượng hoặc tòa nhà.
    Nếu cung điện của bạn là một cấu trúc, hãy xem xét việc tách thông tin trong các phòng khác nhau. Sau đó, trong mỗi phòng, hãy xác định các vị trí nhỏ hơn như tranh vẽ, đồ nội thất hoặc đồ trang trí.

 

 •    File:Orange animated right arrow.gif Đặt các hình ảnh đó vào những địa điểm đã ghi nhớ trước đó. 

 • Image titled Build a Memory Palace Step 4
 •   Thực hành hình dung cung điện đã hoàn thành của bạn bằng cách vẽ nó. Trên một tờ giấy, hãy phác thảo cung điện trí nhớ của bạn hoặc, nếu đó là một lộ trình, hãy vạch ra nó. Đánh dấu các mốc hoặc vị trí lưu trữ mà bạn đã chọn. Nhắm mắt lại và thử hình dung cung điện trong đầu. Sau đó, đối chiếu hình ảnh trong đầu của bạn với hình vẽ để đảm bảo rằng bạn đã nhớ mọi vị trí và sắp xếp chúng theo đúng thứ tự.
     Hình dung các mốc càng chi tiết càng tốt. Đảm bảo rằng hình ảnh tinh thần của bạn bao gồm màu sắc, kích cỡ, mùi và bất kỳ đặc điểm xác định nào khác của chúng.
    Nếu hình ảnh tinh thần của bạn không khớp với bản vẽ của bạn, hãy xem lại bản vẽ một vài lần rồi thử lại. Lặp lại cho đến khi bạn có thể hình dung nó một cách hoàn hảo.
    Một lựa chọn khác để thực hành hình dung cung điện của bạn là đọc thuộc lòng nó cho một người bạn. Hướng dẫn họ đi qua tuyến đường bằng lời nói trong khi họ nhìn vào bản đồ bạn đã vẽ để so sánh.

 

   

 

 

Ví dụ 1:

 - Trước tiên, hãy nhớ lại phòng ngủ quen thuộc của bạn và các đồ vật trong phòng.

 - Tiếp theo, hình dung từng phần thông tin mà bạn cần ghi nhớ và gán nó với từng đồ vật tương ứng trong phòng.

 - Chẳng hạn nếu bạn cần nhớ danh sách 5 món đồ vật cần mang đi dã ngoại cuối tuần này, gồm có: khăn trải picnic, cốc nhựa, lọ hoa, bình nước, mũ.

 - Bạn có thể tưởng tượng như sau, tôi bước chân vào phòng thấy chiếc khăn đặt trên giường, bên cạnh tủ trang điểm là 1 bình nước và cốc nhựa, cạnh cửa sổ có bình nước, trên giá treo đồ có một chiếc mũ.

 - Khi bạn liên kết các thông tin này với nhau, bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ hơn thay vì lẩm nhẩm trong miệng hàng chục lần để cố nhồi nhét chúng vào bộ nhớ. 
 
 

Ví dụ 2:

  Bạn muốn nhớ mật khẩu như 1779630. Thay vì đọc đi đọc lại cho quen miệng, bạn có thể áp dụng Loci như sau:

 •  - 17 là thời gian bạn thường bắt đầu tập thể dục tại gia
 •  - 7 là giờ bạn thức dậy để đi làm
 •  - 96 là năm sinh của anh chị em bạn
 •  - 30 sẽ là 3 thành viên trong gia đình, với một người có thân hình tròn trịa hơn giống số 0.
 
 

Ví dụ 3:

  Hãy giả sử rằng tôi phải diễn thuyết. Tôi muốn phát biểu mà không cần giấy ghi chú. Giống như trong một bài thuyết trình TED Talk, tôi muốn tự nhiên truyền tải một bài nói một cách uyển chuyển. Bài nói của tôi sẽ bắt đầu với một câu đùa về Elvis, tiếp theo là một câu chuyện về một bài học mà tôi học được khi xem con trai tôi chơi bóng rổ. Sau đó, tôi sẽ nói về chủ đề chính – Hạnh phúc sẽ đến khi bạn ít mong đợi nó nhất. Cuối cùng, tôi sẽ kết thúc bằng cách nói về việc chúng ta cần sử dụng tài năng bẩm sinh để tìm ra những niềm vui như thế. 

  Để xây dựng lâu đài ký ức cho bài nói này, tôi có thể tưởng tượng ra cái hiên nhà của tôi, với Elvis đứng đó chào tôi. Đó chính là câu đùa trong phần mở đầu. Sau đó, có một quả bóng rổ nằm ở thảm chùi chân – một gợi ý nhắc tôi phải nhớ nói về câu chuyện bóng rổ. Khi tôi bước vào nhà, tôi nhìn thấy một miếng bánh phô mai trên chiếc ghế sofa – Hạnh phúc xuất hiện ngay khi tôi không mong chờ nó nhất. Cuối cùng, tôi tưởng tượng một con hươu cao cổ ở góc phòng. Hươu cao cổ có chiếc cổ dài giúp chúng với tới thức ăn ở trên cao mà các động vật khác không thể tiếp cận; đó chính là việc bạn dùng kĩ năng thiên bẩm để tìm niềm vui – kết thúc bài nói của tôi. Giờ đây, điều còn lại tôi phải làm để nhớ những yếu tố chính trong bài nói là tưởng tượng bản thân mình đi vào căn nhà, chạm mặt những điều tôi vừa kể.

 
 

Ví dụ 4:

   Cách ghi nhớ các danh từ cần thêm /es/ cho dạng số nhiều trong tiếng Anh. Nếu phải ghi nhớ một chuỗi các âm cuối như: /x/; /o/; /s/; /sh/; /ch/; /z/ thì hẳn là quá học thuật, dài dòng và khó nhớ. Nhưng nếu bạn sử dụng các âm trên để sắp xếp và viết lại thành câu “Ông Sáu Chạy Xe SH Zởm” (Hack Não Ngữ Pháp) thì việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

 

 

 

   Việc sử dụng lâu đài trí nhớ giống như là bạn đang tạo ra các kệ chứa sách trong thư viện. Càng nhiều kệ bạn có thể đặt nhiều sách hơn. Và khi cần lấy quyển sách nào đó bạn sẽ tìm lại cái kệ đó và sẽ thấy được quyển sách. Giống như thông tin mình lưu trữ trên lâu đài trí nhớ, khi cần sử dụng chỉ cần bóc nó ra mà thôi.

  Bạn có thể tạo ra nhiều lâu đài trí nhớ để lưu trữ nhiều thông tin hơn. Các vận động viên trí nhớ trên thế giới tạo ra lâu đài trí nhớ với hàng nghìn điểm hành trình để có thể lưu giữ hàng nghìn thứ trong đó. Hãy sáng tạo và không giới hạn để tạo ra các hành trình trí nhớ cho mình để ghi nhớ tốt hơn.

   

theo wikihow.com/; zim.vn/

Liner-2a.png
 
 

 

Các tin khác