Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

Cung cấp cho não của bạn “Vitamin H”

Ngoài vai trò tư duy và trí nhớ mà chúng ta thường gán cho não, các chức năng sinh lý cơ bản để duy trì sự sống, chẳng hạn như huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và hormone, đều do não kiểm soát. Quản lý bộ não của bạn là quản lý cuộc sống của bạn. Khi bộ não của bạn được cải thiện, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện.

 

  Cách đây không lâu, các nhà thần kinh học cho rằng cấu trúc não bộ của chúng ta được hoàn thiện vào khoảng sau tuổi 20 và hầu như không thay đổi gì sau đó. Lý thuyết thường được chấp nhận là các tế bào thần kinh chết liên tục sau khi sinh, số lượng của chúng giảm dần và không có tế bào mới nào phát triển. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta biết rằng bộ não của chúng ta liên tục thay đổi từ lúc chúng ta sinh ra cho đến khi chúng ta chết. Không chỉ các tế bào thần kinh mới phát triển ngay cả khi chúng ta già đi, mà các kết nối mới được tạo ra giữa các tế bào thần kinh và chức năng não cũng có thể được cải thiện.

Results for hopes and dreams sign | TPT 

  Tất nhiên, một số hiện tượng lão hóa diễn ra trong não của chúng ta khi chúng ta già đi, giống như chúng xảy ra trong cơ thể chúng ta. Cũng giống như cách mà cơ bắp của chúng ta yếu đi nếu chúng ta không sử dụng chúng, những phần não mà chúng ta không sử dụng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn. Trí nhớ, sự tập trung và thời gian phản ứng giảm đi ở tuổi già trừ khi chúng ta rèn luyện chức năng nhận thức của não bộ. Tuy nhiên, chúng ta có thể giữ cho bộ não của mình trẻ trung và khỏe mạnh nếu chúng ta chăm sóc và huấn luyện chúng tốt. Bộ não của chúng ta có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Đây là niềm hy vọng lớn cho tất cả chúng ta, vì dù bao nhiêu tuổi, chúng ta vẫn có thể học hỏi và trải nghiệm những điều mới mẻ cũng như thay đổi suy nghĩ và thói quen của mình. Chúng ta thường nghĩ rằng mọi người không thay đổi nhiều và đặc biệt khó thay đổi khi chúng ta già đi. Nhưng con người có thể thay đổi. Trên thực tế, chúng ta đang thay đổi mọi lúc, bất kể chúng ta bao nhiêu tuổi, nhờ vào tính linh hoạt đáng kinh ngạc của bộ não. Điều quan trọng là chúng ta phải định hướng cho sự thay đổi đó bằng cách rèn luyện bộ não của mình.

 

Maintaining balanced lifestyle key to staying healthy > Joint Base San  Antonio > News

  Hiện nay, ý tưởng rằng chúng ta có thể quản lý sức khỏe não bộ của chính mình cũng giống như chúng ta quản lý sức khỏe thể chất của mình đang được phổ biến rộng rãi. Sự thay đổi này là vô cùng may mắn, vì chúng ta không thể làm bất cứ điều gì nếu không sử dụng bộ não của mình. Ngoài vai trò tư duy và trí nhớ mà chúng ta thường gán cho não, các chức năng sinh lý cơ bản để duy trì sự sống, chẳng hạn như huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và hormone, đều do não kiểm soát. Quản lý bộ não của bạn là quản lý cuộc sống của bạn. Khi bộ não của bạn được cải thiện, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện.

 

  May mắn thay, bất kỳ ai cũng có thể hiểu được tập hợp các kỹ năng cần thiết để quản lý bộ não. Bạn học những kỹ năng này càng sớm thì càng tốt, và sau đó bạn sẽ cần phải cải thiện và hoàn thiện chúng trong suốt cuộc đời của mình. Tuổi già cũng không ngoại lệ. Đây là thời điểm mà bộ não rất dễ bị chai lì trừ khi nó được quản lý tốt, vì vậy bạn phải quản lý bộ não của mình tích cực hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời bạn.

 

 

   Cung cấp cho não của bạn “Vitamin H”   

 

   Những nhu cầu cơ bản của cuộc sống đều giống nhau trong những năm cuối đời của chúng ta cũng như ở mọi lứa tuổi, và mọi thứ tạo nên một người khỏe mạnh đều tạo nên một bộ não khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho bộ não của mình khỏe mạnh, hãy phát triển những thói quen lối sống tốt góp phần mang lại sức khỏe cho tinh thần và thể chất của bạn - ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên, ăn những bữa ăn cân bằng và tham gia vào các hoạt động xã hội phù hợp.

   Tuy nhiên, có một thứ đứng trên phần còn lại như là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tâm trí và tinh thần con người: hy vọng. Không có hy vọng, thậm chí không có động lực để sống, và càng có nhiều hy vọng, chúng ta càng cảm thấy có động lực và nhiệt tình hơn. Hy vọng là nguồn bổ sung mạnh mẽ nhất dành cho chúng ta, và may mắn thay, chúng ta có thể tạo hy vọng cho chính mình bất cứ lúc nào chỉ bằng cách thay đổi suy nghĩ và thái độ của mình. Cho dù bạn 8 hay 80 tuổi, hy vọng và ước mơ là cách tốt nhất để kích hoạt và thu hút bộ não của bạn.

 

Montage of Living a Healthy Lifestyle Stock Video Footage by ©Spotmatik  #23256734

 

   Một nghiên cứu do Tiến sĩ Patrick Hill của Đại học Carleton ở Ottawa, Canada đứng đầu đã theo dõi hơn 6.000 người tham gia trong 14 năm. Những người có mục tiêu trong cuộc sống được phát hiện có nguy cơ tử vong thấp hơn 15% so với những người không có mục tiêu. Nghiên cứu cho thấy việc tìm ra mục tiêu giúp bạn sống lâu hơn bất kể bạn tìm thấy mục đích đó vào thời điểm nào, nhưng ai đó càng sớm xác định được định hướng cho cuộc đời thì tác động tích cực càng sớm thể hiện rõ. Hill cho biết mục đích lớn hơn trong cuộc sống luôn dự đoán nguy cơ tử vong thấp hơn trong suốt tuổi thọ, cho thấy lợi ích tương tự đối với những người tham gia trẻ tuổi, trung niên và lớn tuổi trong thời gian theo dõi. Ông nói thêm, “Có rất nhiều lý do để tin rằng việc sống có mục đích có thể giúp bảo vệ người lớn tuổi hơn những người trẻ tuổi.” Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý.

 

   Theo kết quả nghiên cứu được công bố bởi Tiến sĩ Patricia Boyle trên Archives of General Psychiatry, những người sống có mục đích cũng có ít khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn.

 

  Chúng ta có thể tự tin hơn nhờ những kết quả nghiên cứu này, nhưng trên thực tế, nguyên tắc này là hiển nhiên khi bạn nghĩ về nó. Những người sống có mục đích, có hy vọng và ước mơ, tự nhiên sẽ tích cực hơn trong cuộc sống và chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân - tập thể dục nhiều hơn, ăn uống điều độ hơn và kiểm soát căng thẳng. Những thái độ đối với cuộc sống tạo ra kết quả tích lũy theo thời gian, góp phần tự nhiên vào sức khỏe não bộ lâu dài và tuổi thọ.

 

trích theo brainworldmagazine.com

 Liner-2a.png

 

 

 

 

Các tin khác