Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

CHỈ SỐ VƯỢT KHÓ

 Chỉ số nghịch cảnh hay còn gọi là Adversity Quotient (AQ) là điểm số đo lường khả năng đối phó với nghịch cảnh trong cuộc sống của một người. Thuật ngữ này được nhà tâm lý học Paul Stoltz đặt ra vào năm 1997 trong cuốn sách “Adversity Quotient: Biến chướng ngại vật thành cơ hội”. Khi bạn gặp khó khăn, thử thách bạn sẽ đối diện và đương đầu ra sao đều được thể hiện qua chỉ số AQ này.

 

 

“ Thành công là trải qua từ thất bại này đến thất bại khác mà không bao giờ mất đi sự nhiệt tình” – Winston Churchill

 

 

   Chỉ số nghịch cảnh hay còn gọi là Adversity Quotient (AQ) là điểm số đo lường khả năng đối phó với nghịch cảnh trong cuộc sống của một người. Thuật ngữ này được nhà tâm lý học Paul Stoltz đặt ra vào năm 1997 trong cuốn sách “Adversity Quotient: Biến chướng ngại vật thành cơ hội”. Khi bạn gặp khó khăn, thử thách bạn sẽ đối diện và đương đầu ra sao đều được thể hiện qua chỉ số AQ này.
   Để định lượng thương số của nghịch cảnh, Stoltz đã phát triển một phương pháp đánh giá được gọi là hồ sơ phản ứng với nghịch cảnh (ARP). Chỉ số AQ là một trong những chỉ số thể hiện sự thành công trong cuộc sống của một người, đặc biệt ở trẻ em.
  Trẻ em có chỉ số AQ cao sẽ dễ thành công trong học tập và trên con đường sự nghiệp. Chỉ số AQ có thể được nâng cao ngay từ khi các bé còn nhỏ bằng cách luyện tập. Chỉ số này sẽ phát triển mạnh mẽ nhất trong 6 tháng đầu đời của mỗi đứa trẻ, tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai.


Cách đo chỉ số AQ


   Bài tập ứng phó với nghịch cảnh
   Để đo chỉ số AQ của một người, bạn có thể nhìn cách họ đối mặt với nghịch cảnh. Vào thời điểm khó khăn, sẽ thường có 2 nhóm người:

 

  • Nhóm người bi quan: những người này thường khá sợ hãi khi đối mặt với thử thách và họ hoàn toàn muốn trốn tránh thoát khỏi các khó khăn. Họ luôn nghĩ rằng kết quả của tất cả thử thách đều là tiêu cực và luôn dẫn đến một kết quả xấu nhất.
  • Nhóm người lạc quan: đối với nhóm người này, thử thách là tạm thời trong cuộc sống, Họ sẽ luôn tìm cơ hội trong những khó khăn để vượt qua và đi từng bước nhỏ nhất để thành công. Họ không ngại đối mặt với thử thách và luôn chấp nhận các kết quả xấu có thể xảy ra.

  3 kiểu người thường thấy 

  • Cắm trại (Camper): đây là những người có tính cách kiên trì cao và luôn đảm bảo sự an toàn. Họ sẽ nhẫn nại theo đuổi một điều gì đó đến mức độ vừa đủ và bắt đầu duy trì nó. Khi đạt được thành tựu nhất định, họ sẽ dễ thỏa mãn với nhu cầu vừa đủ ấy để đảm bảo cảm giác an toàn.
  • Nhà leo núi (Climber): những người này thuộc nhóm có bản lĩnh và mơ ước lớn. Họ là những người luôn cố gắng trau dồi và luyện tập, tập trung học hỏi và phát triển đạt được thành công sớm nhất. Tham vọng của những người này là cực kì lớn.
  • Người bỏ cuộc (Quitter): họ luôn tìm cách chối bỏ thử thách ngay từ khi khó khăn vừa xuất hiện. Họ là những người luôn sợ hãi và dễ buông xuôi. Họ không có ý chí bền bỉ và kết quả của họ thường không như ý.

 

   AQ được xem là một chỉ số quan trọng để đo lường sức mạnh tinh thần và khả năng vượt qua nghịch cảnh của con người. Khác với IQ và EQ, nếu IQ và EQ là chỉ số có sẵn từ khi con người được sinh ra, thì AQ không phải là một chỉ số được sinh ra từ bản chất, mà là một kỹ năng có thể được học và phát triển thông qua các bài học kinh nghiệm và rèn luyện.

   Có một số yếu tố tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến AQ của con người. Những yếu tố tích cực bao gồm khả năng quản lý cảm xúc, khả năng tìm giải pháp cho các vấn đề, khả năng đưa ra quyết định và khả năng học hỏi từ kinh nghiệm của mình và của người khác. Tuy nhiên, những yếu tố tiêu cực như căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, sự đơn độc và sự bất an có thể làm giảm AQ của con người.

 

Tại sao chỉ số AQ lại quan trọng với mỗi người?

   AQ quan trọng vì nó giúp bạn vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc sống. Việc thường xuyên đối mặt và vượt qua khó khăn sẽ giúp bạn ngày càng trưởng thành và tự tin hơn. Bởi qua mỗi thử thách bạn lại rút ra được những kinh nghiệm quý báu, mà những kinh nghiệm này sẽ luôn theo bạn giúp bạn đương đầu với nghịch cảnh phía trước.

 

Làm thế nào để phát triển chỉ số vượt khó AQ?

Tích lũy niềm tin:

   Sẽ có rất nhiều khó khăn xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Do đó, mỗi người luôn cần tự kích thích tinh thần bản thân mình, tích lũy niềm tin về các cơ hội mới và suy nghĩ tích cực khi thực hiện đương đầu với các thách thức.

 

Tạo ra thử thách mới

   Để phát triển AQ, bạn có thể tạo ra những thử thách mới bằng cách tìm kiếm những điều mà bạn chưa làm bao giờ. Sau khi tìm ra những thử thách hãy lên kế hoạch để chinh phục những thử thách đó. Đừng quên ghi nhận kết quả và rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá trình mà bạn thực hiện.

   Tham gia một khóa học mới hay bắt đầu một dự án nghiên cứu chính là những thử thách mà bạn có thể cân nhắc thực hiện.

Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

   Cho dù là thử thách nào hay bất cứ hoạt động nào cũng sẽ có những việc mà bạn làm tốt và chưa tốt. Hãy tập trung khai thác những điều mà bạn đã làm tốt để nâng cao tinh thần và sự tự tin của bạn. Đừng quên đặt mục tiêu và kế hoạch để biết được mình đã làm được những gì nhé.

   Ví dụ: Nếu bạn có tài năng về viết lách hãy tập trung vào phát triển kỹ năng viết lách thay vì tập trung vào thiết kế hình ảnh.

Nhận thức đúng về trở ngại và tìm ra các phương hướng:

   Thất bại nào cũng sẽ qua. Tuy nhiên, chấp nhận thất bại không phải là cách hay để nâng cao chỉ số AQ. Ngoài việc học cách chấp nhận, bạn còn cần tìm kiếm các phương hướng khắc phục vấn đề và lên kế hoạch dự trù cho những tình huống tương tự.

Tập trung vào quá trình học hỏi

   Nếu bạn gặp phải một thử thách hoặc khó khăn trong công việc hoặc cuộc sống, hãy xem đó là một cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Thay vì sợ hãi và chùn bước trước khó khăn, hãy đối mặt với nó và xem đó là một cơ hội để cải thiện bản thân.

Tìm đến các phương pháp giảm căng thẳng

   Có rất nhiều cách giúp bạn giảm căng thẳng, những bộ môn như yoga, đi bộ, tham gia các hoạt động giải trí vừa giúp bạn giảm căng thẳng vừa tăng cường sức khỏe tinh thần. Hãy chọn một phương pháp phù hợp với bản thân và luyện tập thường xuyên.

   Bên cạnh đó bạn cũng phải đảm bảo ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh để nâng cao sức khỏe. Thể chất và tinh thần phải luôn trong trạng thái sẵn sàng thì bạn mới có thể đối mặt với những thử thách.

  

Kết luận 

  AQ là sức mạnh của sự duy trì. Bạn sẽ trưởng thành hơn khi nhận các “cú đánh” bất ngờ nhưng lại trở nên mạnh mẽ hơn trước. Con đường đến thế giới kinh doanh chắc chắn có đầy chướng ngại vật, một khi muốn vượt qua thử thách, bạn cần nỗ lực để đạt chỉ số AQ cao.

  Việc tăng cường chỉ số AQ là rất quan trọng, cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hay khó khăn, một phần nhờ vào chỉ số AQ này.

 

 

 

 File:Orange animated right arrow.gifFile:Orange animated right arrow.gifFile:Orange animated right arrow.gif Bộ Sách Tìm Hiểu Hệ Thống Thiết Kế Con Người (Human Design System)

 

 

Các tin khác