Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

Bộ Nhớ Con Người

Nghiên cứu về trí nhớ của con người từ lâu đã là một chủ đề được quan tâm đối với trường phái tâm lý học nhận thức. Ký ức con người của tất cả các cá nhân không bao giờ có thể giống nhau. Bộ nhớ của con người đề cập đến một quá trình thu thập, lưu trữ, lưu giữ và truy xuất thông tin. Trí nhớ của con người có khả năng lưu trữ và nhớ lại thông tin đã học trước đó, nhưng các chức năng do trí nhớ của con người thực hiện có thể không tránh khỏi sai sót do chứng hay quên hoặc các rối loạn trí nhớ khác. Rối loạn trí nhớ do bệnh tật có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng nhận thức tổng thể của một cá nhân.

 

 Parietal Lobe : Anatomy, Location & Function - Anatomy Info

Trong Tâm lý học, Trí nhớ con người trải qua ba giai đoạn:

 

   File:Idea Bulb animated.gifGiai đoạn mã hóa (Đăng ký): Đây là giai đoạn đầu tiên của bộ nhớ con người, xử lý thông tin nhận được và đối chiếu thông tin giống nhau. Chính với quá trình mã hóa, bộ não con người tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài thông qua các cơ quan cảm giác được truyền đi dưới dạng các kích thích vật lý và hóa học. Trong giai đoạn này, thông tin được thay đổi thành dạng có thể sử dụng được hoặc có ý nghĩa.

   File:Idea Bulb animated.gif Lưu trữ: Trong giai đoạn thứ hai này, thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ của con người trong một khoảng thời gian rất dài. Một bản ghi thông tin vĩnh viễn được tạo ra trong bộ nhớ của con người do quá trình mã hóa.

   File:Idea Bulb animated.gif Truy xuất (Nhớ lại hoặc Nhận biết): Trong giai đoạn này, thông tin có thể được nhớ lại hoặc truy xuất theo yêu cầu của tình huống hoặc theo một gợi ý nhất định. Thông tin được lưu trữ được gọi lại hoặc trích xuất vào nhận thức có ý thức của chúng tôi.

 How Our Emotions Affect Our Memories: Permanence [Part 2]

   Các vấn đề có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình này. Sự phân tâm cản trở quá trình mã hóa hoặc khai thác thông tin từ thế giới bên ngoài. Các vấn đề có thể xảy ra ngay cả trong giai đoạn lưu trữ và truy xuất.

   Ký ức của con người có thể tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn, có thể chỉ trong vài giây hoặc có thể tồn tại trong một thời gian ngắn, trong khi một số ký ức tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài có thể là hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí vài năm, thường là vẫn nằm ngoài mức độ nhận thức có ý thức của chúng ta và có thể được đưa trở lại nhận thức có ý thức bất cứ khi nào cần thiết.

  Thông tin được mã hóa có thể được đưa vào sử dụng có ý nghĩa bằng cách chuyển qua quá trình truy xuất. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình truy xuất bộ nhớ là các loại thông tin đang được sử dụng và các tín hiệu có sẵn để truy xuất thông tin.

 

Mô hình Giai đoạn của trí nhớ do Atkinson và Shiffrin đề xuất năm 1968

   Mô hình giai đoạn của trí nhớ được coi là nghiên cứu chính cố gắng giải thích hoạt động của trí nhớ con người. Lý thuyết này phân định ba giai đoạn khác nhau của trí nhớ con người: trí nhớ giác quan, trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

 Atkinson-Shiffrin 3-stage model of human memory. | Download Scientific Diagram

  1. Trí nhớ giác quan: Đây là giai đoạn đầu tiên của trí nhớ lưu trữ thông tin lấy được từ môi trường bên ngoài trong một khoảng thời gian rất ngắn, khoảng dưới một giây đối với thông tin thị giác và trong 3 đến 4 giây đối với thông tin thính giác. Trí nhớ giác quan không thể được kiểm soát bởi nhận thức có ý thức của chúng ta và không liên quan đến các chức năng nhận thức cấp cao hơn của chúng ta.

  

  1. Trí nhớ ngắn hạn: Đây còn được gọi là Trí nhớ tích cực, vì nó xử lý thông tin mới xuất hiện trong tâm trí chúng ta, về điều mà chúng ta hiện đang suy nghĩ và có nhận thức. Theo Tâm lý học Freud, loại trí nhớ này được gọi là tâm trí có ý thức.

      Bộ nhớ được lưu trữ trong Bộ nhớ ngắn hạn (STM) sẽ tồn tại trong khoảng 20 đến 30 giây và sau đó nó chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Bộ nhớ dài hạn nếu không bị lãng quên. Trí nhớ ngắn hạn chỉ có khả năng lưu giữ một số mục và điều đó cũng xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn.

     Thông tin hoặc các mục có thể được chuyển từ Bộ nhớ ngắn hạn sang Bộ nhớ dài hạn thông qua một quá trình được gọi là diễn tập.

     Ví dụ về diễn tập có thể là khi ai đó chia sẻ số điện thoại và bạn và bạn cứ lặp lại điều đó cho chính mình cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó phù hợp để ghi lại ở đâu đó. Trong thời gian này, nếu ai đó cắt ngang bằng cách hỏi một số câu hỏi trong khi bạn đang luyện tập, bạn có thể quên số vì nó được giữ trong STM.

 Multi-Store Memory Model: Atkinson and Shiffrin

Trí nhớ dài hạn: Theo Tâm lý học Freud, Trí nhớ dài hạn có liên quan đến vô thức hoặc tiền ý thức. Trong giai đoạn này, quá trình lưu trữ thông tin diễn ra một cách liên tục.

 1.  Thông tin được lưu trữ trong Bộ nhớ dài hạn (LTM) , thường nằm ngoài nhận thức của chúng ta, nhưng có thể được gọi trở lại bộ nhớ làm việc bất cứ khi nào cần. Ký ức dài hạn có khả năng lưu trữ đáng kinh ngạc giống như một số ký ức vẫn được lưu trữ trong tâm trí chúng ta trong suốt cuộc đời kể từ thời điểm nó được tạo ra.

   

 2.     Bộ nhớ dài hạn có thể có nhiều loại khác nhau:

   

   •   Bộ nhớ khai báo hoặc rõ ràng: Loại bộ nhớ này được lưu trữ trong tâm trí có ý thức và sẽ yêu cầu thu hồi có ý thức.

      Bộ nhớ rõ ràng được phân loại thành bộ nhớ ngữ nghĩa (Ví dụ: thủ đô của Pháp là Paris, là thông tin theo ngữ cảnh) và bộ nhớ tình tiết ở dạng trải nghiệm cá nhân (ví dụ: Tôi có thể nhìn thấy Monalisa, khi ở Paris).

   Bộ nhớ theo thủ tục/bộ nhớ ẩn: Bộ nhớ theo thủ tục hoặc bộ nhớ ẩn không dựa trên việc lưu trữ thông tin hoặc truy xuất thông tin một cách có ý thức, nhưng bản chất nó là ngầm.

   Loại bộ nhớ này được sử dụng để đạt được các kỹ năng vận động mới. Một số ví dụ về trí nhớ tiềm ẩn là học đi xe đạp, vì một người không nhớ một cách có ý thức cách đi xe đạp, nhưng nó tự diễn ra.

 3. What experiment did Atkinson and Shiffrin do

  Bộ nhớ tổ chức thông tin như thế nào?

  Bộ nhớ tổ chức các thông tin liên quan được nhóm lại theo một quy trình được gọi là phân cụm.

  Phân cụm liên quan đến việc phân loại hoặc nhóm thông tin có bản chất khá giống nhau, vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất cũng như thu hồi thông tin.

  Một phương pháp khác mà thông tin có thể được tổ chức và gọi lại là mô hình mạng ngữ nghĩa . Theo mô hình này, một số trải nghiệm nhất định sẽ kích hoạt những ký ức liên quan hoặc liên quan trước đây của chúng ta. Việc nhìn thấy một địa điểm cụ thể có thể kích hoạt những ký ức trong quá khứ phải được liên kết hoặc liên quan đến địa điểm đó.

 

 

 

 

Theo managementstudyguide-com.translate.goog

Các tin khác