Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HUMAN DESIGN

Thuyết 3 não (Three Brain theory)

Ý tưởng về bộ ba của Paul MacLean dựa trên ý tưởng rằng Có 3 hệ thống não khác nhau trong não người , với logic hoạt động riêng của nó, mỗi trong số chúng đã xuất hiện trong dòng tiến hóa của chúng ta theo một cách liên tiếp. Điều này có nghĩa, trong số những thứ khác, ba bộ não này sẽ tương đối độc lập và chúng sẽ liên quan với nhau theo một hệ thống phân cấp, tùy thuộc vào độ tuổi và tầm quan trọng của chức năng đối với sự sống còn của chúng ta. Ví dụ, phức hợp bò sát là người đầu tiên xuất hiện sẽ là cấu trúc thực hiện các chức năng cơ bản và quan trọng nhất để tồn tại ở đây và bây giờ, trong khi neocortex, là cấu trúc xuất hiện gần đây nhất trong dòng tiến hóa dẫn đến Homo sapiens, sẽ chịu trách nhiệm cho các chức năng tinh vi và phức tạp nhất.

 

   Thuyết não ba ngôi (Three Brain theory)
   Theo Thuyết não "Triune Brain", hay "Three Brain theory", một cấu trúc não thông thường được chia thành 3 hệ thống, bao gồm "não bò sát", "não cảm xúc", và "não hợp lý". Lý thuyết này lần đầu được Paul MacLean - một bác sỹ tập trung vào lĩnh vực khoa học thần kinh giới thiệu vào những năm 1960. Những nghiên cứu của ông về lý thuyết về bộ não ba ngôi được mô phỏng chi tiết trong cuốn sách có tựa đề "Bộ não Triune trong sự tiến hóa".

1 - Não bò sát (Reptilian Brain)

   Còn được gọi là não bản năng hoặc não cơ bản, đây là bộ não nguyên thủy nhất trong tất cả theo lý thuyết của MacLean. Theo đó, bộ não bò sát được coi là cấu trúc tổ tiên điều chỉnh các chức năng quan trọng của chúng ta và các hành vi bản năng nhất liên quan đến sự sống còn của cá nhân (như ăn, uống, ngủ...) cũng như giống loài (như quan hệ tình dục, sinh tồn...).

primative-brain-fin_.jpg

   Cấu trúc này sẽ được giới hạn để làm cho các hành vi đơn giản và bốc đồng xuất hiện, tương tự như các nghi thức luôn được lặp lại theo cùng một cách, tùy thuộc vào trạng thái sinh lý của sinh vật: sợ hãi, đói, tức giận, v.v. Nó có thể được hiểu là một phần của hệ thống thần kinh tự giới hạn việc thực thi các mã được lập trình di truyền khi các điều kiện phù hợp được đáp ứng.
   Nói tóm lại, theo tâm lý học, chức năng của não bò sát là hành động nhanh chóng và theo bản năng để đảm bảo sự sống còn của chúng ta.

    Những trải nghiệm của trẻ em khi còn sơ sinh sẽ được ghi dấu ấn vào "não bò sát" vì nó là phần não duy nhất hoạt động của trẻ em, với những bản năng được lập sẵn ở bên trong. Chúng ta biết người sinh ra ta sẽ là mẹ, hay hơi ấm là thứ cần thiết để con người tồn tại, hoặc phải thở thì mới có thể sống được và đó chính là những bản năng cơ bản ở mức bò sát. Nếu như những điều này không được lập ra sẵn thì chúng ta sẽ không tồn tại.

 

2 - Não cảm xúc (Limbic System)
   Theo thuyết não Triune, khu vực não cảm xúc xuất hiện với những động vật có vú đầu tiên và phát triển qua những gì chúng ta đã định nghĩa trước đây là bộ não bò sát. Vì vậy, nó còn được ví như "não thú". Đây được coi là trung tâm của cảm xúc, khi chịu trách nhiệm sản xuất và tạo ra các xúc cảm cơ bản như nghị lực, sinh lực, tình cảm... trong hệ thống thần kinh của chúng ta.

limbric-brain-fin.jpg


   Một đặc điểm đáng chú ý ở khu vực này là có các chức năng rất thích ứng, khi thường xuyên tạo ra các phản ứng cảm xúc và học hỏi ở cấp độ kinh nghiệm. Nói cách khác, hệ thống não bộ liên quan tới bộ nhớ, động lực, phản xạ và sự chú ý của chúng ta có xu hướng hoạt động theo cách hiệu quả hơn khi chúng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.

   Tính hữu dụng của nó có liên quan đến việc học. Nếu một hành vi tạo ra cảm xúc dễ chịu, chúng ta có xu hướng lặp lại nó hoặc cố gắng thay đổi môi trường của chúng ta để nó xảy ra lần nữa, trong khi nếu nó tạo ra nỗi đau, chúng ta sẽ nhớ trải nghiệm đó và tránh phải trải nghiệm lại. Do đó, thành phần này sẽ đóng một vai trò cơ bản trong các quá trình như điều hòa truyền thống hoặc điều hòa hoạt động.
   Thí dụ như người ta thường nhớ đến một sự kiện tốt hơn nếu nó được gắn với một cảm xúc mạnh mẽ (như tới một buổi hòa nhạc yêu thích, hay một quán ăn quen thuộc). Trái ngược với điều này, não lại thường quên đi những câu chuyện, sự kiện, hay con người không tạo ra cho chúng ta phản ứng, cảm xúc mãnh liệt.

 

3 - Não hợp lý (Cortex Brain)
   Não hợp lý (hay não cortex) là nơi chịu trách nhiệm xử lý nhận thức và đưa ra các quyết định hợp lý, khi tập trung chủ yếu vào tư duy, sự điều khiển, kiểm soát và kiềm chế.
   Bên trong hệ thống não cortex có chứa chất xám, và được hình thành bởi các cấu trúc não khác nhau gồm bán cầu não trái và bán cầu não phải của vỏ não. Về mặt giải phẫu học, các nhà khoa học tìm thấy vùng vỏ não cortex chiếm tới 90% thể tích vỏ não và kéo dài dưới dạng nếp gấp và các mạch.

neocortex-fin.jpg


   Theo MacLean, con người là sinh vật duy nhất trên Trái đất đã phát triển đầy đủ phần não này. Nó mang đến cho chúng ta đặc quyền khác với các loài động vật khác nhờ tri thức, logic và đưa ra quyết định hợp lý. Neocortex có thể được coi là chỗ dựa của sự hợp lý trong hệ thống thần kinh của chúng ta , vì nó cho phép chúng ta xuất hiện tư duy logic và có hệ thống, tồn tại độc lập với cảm xúc và hành vi được lập trình bởi di truyền học của chúng ta.

K4CQyPdDRs6FMjXJ4X2t_bullying-2778163_12

   Mặc dù được chia thành các hệ thống rõ ràng với chức năng riêng biệt, song không thể phủ nhận rằng hệ thống thần kinh là một mạng lưới phức tạp, chúng hoạt động và liên kết với nhau cực kỳ chặt chẽ.
   Giới khoa học lập luận rằng mô hình được MacLean xây dựng là quá đơn giản để giải thích cho tất cả sự phức tạp của não bộ - nơi duy nhất vẫn còn là một bí ẩn với nhân loại. Mặc dù vậy, lý thuyết về " não bộ ba - Triune Brain " cung cấp những kiến thức rất quan trọng vì liên quan đến các chức năng và hành vi tinh thần cụ thể của con người. Cũng nhờ lý thuyết này mà ngày nay chúng ta có thể phát triển một số ngành đặc thù liên quan đến não như tâm lý học, thần kinh...

 

neuroscience-thumb-part-1f.jpg

 

 

Các tin khác