Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

Tiềm thức,nhận thức và siêu nhận thức

Cõi tiềm thức (subconscious, unconscious), tuy chỉ mới được các học giả Tây phương (Sigmund Freud, Carl Jung ..) đề xướng và nghiên cứu trong vài thập niên gần đây, nhưng theo như Max Freedom Long, điều này đã được các dân tộc Polynesian sống trên các quần đảo giữa Thái Bình Dương thấu hiểu từ ngàn năm trước.

 

   Đối với người dân bản xứ Hawaii, thì tâm thức của con người được kết tạo bởi ba thành phần chính:

  1. UNIHIPILI (subconcious mind, lower self): tiềm thức, là cái kho trí nhớ lưu trữ mọi ký ức. Nó hoạt động theo quán tính, theo thói quen, theo cảm xúc nhất thời, chứ không có lệ thuộc vào suy nghĩ hay một lý lẽ nào.

  2. UHANE (conscious mind, middle self): ý thức, có thể nhận xét, phán đoán, suy nghĩ và sáng tạo . Nó có tự do thay đổi đường hướng sinh hoạt theo ý chí (free will) của mình. Phần ý thức tuy có khả năng suy luận, nhưng lại thiếu trí nhớ nên phải dựa vào các dữ kiện nằm cất trong tiềm thức mới có thể sinh hoạt được như một cá nhân bình thường.

  3. AUMAKUA (superconscious mind, higher self): siêu ý thức, tuy là thành phần cao thượng nhất của con người, nhưng lại không có mối liên hệ trực tiếp với những sinh hoạt trong đời sống hằng ngày. Đó bởi vì luật của tạo hóa là phải để cho phần ý thức (trung nhân, middle self) có được tự do quyết định, tha hồ tạo dựng và học hỏi theo như lòng mong muốn. Chỉ khi nào có sự cầu xin khấn nguyện thành khẩn từ phần ý thức thì con người mới có thể câu thông được với siêu ý thức để nhận được sự hướng dẫn dìu dắt từ siêu ý thức .

Huna-3Minds.JPG

(image source: http://www.ancienthuna.com/3_selves.htm)


  Nhân sinh quan này của người Hawaii (theo như Max Freedom Long, 1948)  được gọi là "đạo HUNA" . Nó có nhiều điểm tương tự với cái quan điểm mô tả bởi Edgar Cayce (nhà tâm linh nổi tiếng người Mỹ). Theo như "đạo HUNA" thì giấc ngủ là cơ hội tốt cho phần ý thức con người có dịp kết nối với siêu ý thức của mình qua sự trung gian của những giấc mơ chứa đầy những tín hiệu và hình ảnh nổi lên trong tiềm thức. Bình thường thì cái phần ý thức của ta hay có khuynh hướng gạn lọc, chối bỏ, dìm tắt và bóp méo nhiều sự kiện khi mà chúng không thích hợp với các thành kiến sẵn có. Ngược lại tiềm thức thì luôn ghi nhớ trung thực mọi chi tiết của cuộc sống, không hề suy nghĩ đắn đo, và lại còn hoạt động rất tích cực trong các giấc ngủ. Đây cũng có lẽ là lý do tại sao siêu ý thức của ta thường phải chỉ dạy và nhắc nhở những điều cần thiết cho ta biết qua các giấc mộng, qua môi trường của tiềm thức.

   Bao nhiêu thông điệp, bao nhiêu kiến thức lạ thường và siêu việt mà Edgar Cayce đã tiếp nhận được suốt mấy chục năm trong đời ông, đều đã đến trong những giấc ngủ, giấc thôi miên, trong những khi mà cái ý thức cá nhân của ông đã được cố tình tạm gác qua một bên, để mà tiềm thức của ông có thể hoà nhập với cái tiềm thức của toàn nhân loại. Mỗi chúng ta nếu thu thập được thêm chút hiểu biết về các cấu kết của tâm thức bản thân thì chắc cũng có thể tìm ra được cách mở cánh cửa đi vào kho tàng vô giá này.
 

* Max Freedom Long (1890 - 1971) là một tiểu thuyết gia người Mỹ và tác giả Thời đại Mới. Ông biên soạn giáo lý của mình và gọi là "Huna". Một phần bộ sưu tập của Thư viện và Bảo tàng gốc đang được phục dựng tại Bộ sưu tập Đặc biệt và Lưu trữ của Đại học Bang Valdosta như một phần của Thư viện Nghiên cứu Phong trào Thời đại Mới, Chủ nghĩa Huyền bí và Chủ nghĩa Tâm linh.

* Edgar Cayce (1877 - 1945) được mệnh danh là “nhà tiên tri ngủ gật” nổi tiếng nhất thế kỷ XX xuất thân từ nước Mỹ. Ông không chỉ đưa ra những dự đoán rất chính xác về tương lai mà Cayce còn có khả năng chữa bệnh kỳ diệu. Những lần khám bệnh của ông đã hé mở các bí ẩn hết sức lạ lùng về số phận con người, như kiếp sống luân hồi và những quy luật nội tại ẩn chứa bên trong đó.

Các tin khác