Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HUMAN DESIGN

HIỆU ỨNG DIDEROT VÀ QUYỀN NĂNG CẢM XÚC

Hiệu ứng Diderot là một hiện tượng xã hội liên quan đến hàng tiêu dùng. Nó dựa trên hai ý tưởng. Ý tưởng đầu tiên là hàng hóa được người tiêu dùng mua sẽ phù hợp với cảm giác nhận dạng của họ và kết quả là sẽ bổ sung cho nhau. Ý tưởng thứ hai cho rằng sự ra đời của một thứ sở hữu mới khác với hàng hóa bổ sung hiện tại của người tiêu dùng có thể dẫn đến một quá trình tiêu dùng theo hình xoắn ốc. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà nhân chủng học và học giả về các kiểu tiêu dùng Grant McCracken vào năm 1988, và được đặt theo tên của nhà triết học người Pháp Denis Diderot (1713–1784), người đầu tiên mô tả hiệu ứng này trong một bài luận.

640px-Denis_Diderot_%28Dimitry_Levitzky%
 
   Denis Diderot là một triết gia người Pháp nổi tiếng vào thế kỷ 18. Ông không phải là người giàu có, nhưng được cả xã hội kính trọng vì là đồng tác giả của 'Encyclopédie' - một trong những cuốn bách khoa toàn thư vĩ đại nhất lịch sử loài người.
   Trong cuộc sống của mình, Diderot luôn ngập chìm trong những khó khăn về tài chính và đến năm 1765, cuộc đời ông đã có một bước ngoặt lớn. Diderot khi ấy 52 tuổi, và con gái ông chuẩn bị lập gia đình. Trong hoàn cảnh nghèo khó, ông chẳng xoay nổi khoản tiền hồi môn cho con gái. May mắn thay, Nữ hoàng Catherine của Nga biết được, bèn đề nghị mua lại thư viện của ông với giá 1.000 bảng Anh.
Vào năm 1765, 1000 bảng này tương đương với hơn 52.000 USD (khoảng 1,2 tỷ VND vào thời điểm hiện tại). Đó là cả một gia tài, là một món hời, và nói chung là Diderot bỗng có một khoản tiền lớn để tiêu xài.
   Có tiền, con gái ông lấy được chồng, còn Dideriot tự mua cho mình một chiếc áo choàng đỏ tươi tuyệt đẹp. Vấn đề là nó quá đẹp, đẹp đến nỗi ông chợt nhận ra mọi thứ trong ngôi nhà trở nên quá tầm thường. Nếu như ông không có tiền thì cũng chẳng sao, nhưng thực tế thì ông là người có tiền cơ mà? Khoản tiền ấy thôi thúc ông phải tiếp tục thay đổi toàn bộ ngôi nhà, sao cho xứng với chiếc áo choàng tươi đẹp kia.
Đầu tiên là tấm thảm được thay thế bằng loại thượng hạng đến từ Damascus - thủ đô của Syria. Ghế sợi đan thay bằng ghế bọc da. Ông mua thêm gương, tượng điêu khắc trang trí khắp nhà. Và rồi khi giật mình nhìn lại, cả ngôi nhà của ông đã được thay mới, tất cả là để phù hợp với chiếc áo choàng.
   Diderot ghi nhận đây là một hiệu ứng tâm lý, khi con người ta bị ám ảnh bởi một món đồ mới mua, và rồi dẫn đến một chuỗi mua sắm điên cuồng. Ông gọi nó là hiệu ứng Diderot - theo cái tên của chính mình.
 
Bạn có mắc hiệu ứng Diderot
 
Có thể là hình ảnh về 3 người
 
   Ai cũng có thể bị mắc hiệu ứng này, như bạn chỉ định mua chiếc xe để chạy, nhưng thế nào lại mua thêm hàng loạt các phụ kiện đi kèm với chiếc xe mà khi sử dụng lại cảm thấy chưa cần thiết - đó chính là do hiệu ứng Diderot.
Nếu là phụ nữ, bạn đi mua váy, rồi phải mua thêm túi xách, hoa tai, vòng tay... vì đồ cũ không còn phù hợp với chiếc váy ấy nữa, đó cũng chính là do hiệu ứng Diderot. Bạn cần mua sữa rửa mặt, nhưng rồi thấy muốn da đẹp thì phải cần thêm nước tẩy trang, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm... và rồi chợt nhận ra mình hiếm khi sử dụng những loại mỹ phẩm như vậy...
   Hiệu ứng Diderot phổ biến hơn chúng ta tưởng, đơn giản là vì bản chất tâm lý của con người - chúng ta rất ham muốn tích luỹ, nâng cấp và cải thiện cho đồng bộ, đó cũng là nguồn gốc của sự phát triển, nhưng khi bị đẩy đi quá xa, chúng sẽ tạo cho chúng ta một đống sản phẩm thừa thãi, bỏ phí, không sử dụng.
 
Để làm chủ bản thân trước hiệu ứng Diderot
 
287851218_5642943112390900_3893687982835
 
   Hiệu ứng Diderot cũng chẳng có gì xấu, vì nếu bạn có tiền thì tiêu kiểu gì chẳng được. Nhưng với sự tồn tại của các loại thẻ tín dụng và các tổ chức cho vay tiêu dùng thì Diderot quả thực là một hiệu ứng... nguy hiểm, một khi bạn để nó đi quá xa.
   Hãy cẩn thận và làm chủ hiệu ứng này. Nếu bạn đang gặp vấn đề với hiệu ứng Diderot, nhất là Quyền năng ra quyết định trong bạn lại là Cảm xúc, bạn rất dễ bị hiệu ứng Diderot tác động. Do đó, để tránh hiệu ứng này khi mua hàng, bạn cần chú ý một số điểm sau:
  •    Khi chuẩn bị mua một món đồ, hãy tự hỏi bản thân rằng có thật sự cần thiết hay không?

 

   Nhiều món đồ hấp dẫn khiến bạn muốn mua ngay, hãy tự hỏi xem đâu là món đồ mà bạn cần mua nhất?

 

   Khi còn đang phân vân giữa mong muốn mua và giá trị trong sử dụng, hãy tự nhủ rằng "mai nhất định sẽ quay lại mua".
   Thời gian đến ngày hôm sau sẽ cho bạn đủ bình tĩnh để những cho cảm xúc của bạn trở nên ổn định hơn, suy nghĩ kỹ càng về việc món hàng có ích lợi cho mình và có nên mang món đồ đó về nhà nữa hay không?
 
 
 

Các tin khác