Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HUMAN DESIGN

"THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN" của bạn là gì?

Thương hiệu cá nhân (Personal Branding) là tổng hợp những gì ở bản thân bạn trình bày cho thế giới thấy. Nói một cách đơn giản, thương hiệu cá nhân bao gồm tất cả những gì bạn thể hiện ra ngoài bản thân, qua đó mọi người nhận ra chất riên có của bạn như: Ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, thái độ sống, các giá trị đóng góp cho xã hội…

 

  

Chỉ bạn mới có khả năng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mà thôi.

   Khi đã xây dựng được thương hiệu cá nhân, bạn sẽ dễ dàng mở rộng được mối quan hệ với những người có chung tần số năng lượng như: quan điểm, suy nghĩ, sở thích. Những người khác thông qua nhận diện thương hiệu về bạn sẽ có khả năng thú hợp tác phát triển kinh doanh, hoặc sẽ trở thành những nhân tố quan trọng giúp đỡ bạn trong tương lai.
   Nhà báo Tom Peters đã nhấn mạnh: “Chúng ta đều là CEO cho công ty riêng của mình. Để tồn tại trên thương trường cuộc sống thành công, bạn phải biết cách quảng bá cho thương hiệu cá nhân”.

   Nhận diện bản thân chính là bản sắc thương hiệu cá nhân của bạn. Giá trị thương hiệu của bạn một khi được thể hiện đầy đủ và xuyên suốt sẽ tạo khả năng nhận diện thương hiệu của bạn cao hơn trong mắt mọi người, qua đó các hoạt động của bạn cũng mang tính hiệu quả hơn.

203630728_4533449330006956_6425207671833

   Bản sắc thương hiệu cá nhân của bạn có thể nhận diện qua:


1 - Thấu hiểu bản thân - sứ mệnh của bản thân
  Thương hiệu cá nhân bắt nguồn từ chính bản thân bạn, nên nên tìm hiểu xem: Mình là ai? Mình thích điều gì? Mình có khả năng nào vượt trội? mình đang làm gì?… để phát triển bản thân đúng hướng.

me.jpg
"Khi lựa chọn đúng, sự chăm chỉ của bạn sẽ có giá trị cao hơn".


2 - Lời hứa thương hiệu
   Lời hứa thương hiệu, là khẩu hiệu (Slogan) của bạn. Chúng là một câu nói ngắn gọn thể hiện khát vọng, tôn chỉ hoặc là sự khẳng định, cam kết của bạn với thương hiệu các nhân của bạn, là sợi chỉ xuyên suốt cho suy nghĩ và hành động của bạn.

3 - Xác định phong cách cá nhân
  Hãy liệt kê các điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bản thân cũng như là các kỹ năng mà bạn cho là cần thiết để phát triển trong công việc, ngành nghề bạn hướng đến. Điều này giúp bạn xác định rõ phong cách thương hiệu cá nhân của mình.

4 - Xác định đối tượng mục tiêu
   Ở bước này, bạn sẽ cần xác định những đối tượng mà mình muốn tạo sức ảnh hưởng. Bạn có thể liệt kê những giá trị, những kiến thức mà mình mang lại là gì, thuộc lĩnh vực nào, sau đó là nhóm đối tượng cần đến chúng.

   Sau đó, bạn cần tự đánh giá những kiến thức mình cung cấp có sẽ giúp ích gì cho họ, và đâu là cách kể chuyện, chia sẻ thích hợp để có thể thu hút sự chú ý và mang đến giá trị cho “khán giả”.

Hãy ở vị trí của người nghe để nói điều họ muốn nghe cùng phương pháp truyền đạt phù hợp.

 

 

5 - Hình thức và nội dung tạo ấn tượng
   Có rất nhiều góc nhìn để người khác nhận diện thương hiệu một cách cơ bản của bạn như:

   Hình ảnh: Khi xuất hiện, bạn đẹp hơn, ăn mặc đẹp và nhận được những lời khen ngợi, trầm trồ của những người xung quanh. Hình ảnh chính là yếu tố góp phần lớn trong thương hiệu cá nhân mà bạn cần xây dựng.
   Thông điệp: Năng lượng tích cực. Thông điệp không nhất thiết phải là những kiến thức mà bạn đang chia sẻ, mà nó có thể là những câu nói truyền cảm hứng, động viên hoặc những mong muốn của bạn đối với cuộc sống này và thế giới. Điều bạn cần quan tâm chính là sự đồng nhất giữa thông điệp mình truyền đi và quan điểm sống thực tế của chính mình
   Các kênh truyền thông: Lựa chọn khi đăng hình ảnh, bài viết, thành quả đạt được lên các trang mạng xã hội (Facebook; Linkedin; Blog; Instagram;…) là phương thức quảng bá hiệu quả, không tốn tiền mà lại tiết kiệm thời gian trong việc tiếp cận các đối tượng mục tiêu cho personal branding của mình.


6 - Đánh giá
   Khi đã có những kết quả nhất định, chúng ta cần nghiêm túc xem xét và đánh giá thương hiệu cá nhân của mình; từ đó tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện ngày một tốt hơn. Bạn đánh giá thương hiệu cá nhân của mình qua 2 góc nhìn như sau:

   Từ góc nhìn của bản thân: Bạn có thấy mình phù hợp và thoải mái với những trải nghiệm thương hiệu cá nhân này chưa? Nếu bạn có cảm giác chúng là động lực giúp bạn phát triển về ngoại hình, tính cách, giá trị sống, thuận lợi trong công việc… của bạn thì đây vẫn là hành trình đúng đắn và phù hợp.
   Từ góc nhìn của mọi người xung quanh: Lắng nghe ý kiến, nhận xét từ những người xung quanh sẽ giúp bạn nhận được những những điều phù hợp, chưa phù hợp, sau đó sẽ thay đổi hay điều chỉnh để hoàn thiện hơn (đừng quá chú tâm, điều quan trọng là bạn biết mình sẽ làm thế nào để cải thiện thương hiệu cá nhân của mình.)

 


   Hãy chủ động tìm giải pháp để cải thiện bản thân, xác định thương hiệu cá nhân (personal branding) phù hợp với mình và nỗ lực vững bước để tới với thành công trong sự nghiệp hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Dũng Nguyễn

 

 

 

Các tin khác